วันพุธที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2551

อนุภาคฮิกส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

อนุภาคฮิกก์ส (อังกฤษ: Higgs boson)

เป็นอนุภาคมูลฐานชนิดหนึ่งในทางฟิสิกส์อนุภาค ที่เกิดจากการคาดการณ์ทางทฤษฎีว่าน่าจะมีอยู่ภายในหลักการของแบบจำลองมาตรฐาน เป็นอนุภาคมูลฐานหนึ่งในสองชนิดที่ยังไม่สามารถสังเกตพบได้ในปัจจุบัน (อนุภาคอีกชนิดหนึ่งที่ยังไม่พบคือ กราวิตอน (Graviton)) นักวิทยาศาสตร์พยายามทำการทดลองเพื่อค้นหาการเกิดของอนุภาคนี้ เพื่อหาทางอธิบายว่าอนุภาคมูลฐานที่ไม่มีมวลสามารถประกอบกันขึ้นเป็นสสารที่มีมวลได้อย่างไร

เท่าที่ผ่านมายังไม่มีการทดลองใดที่สามารถตรวจพบอนุภาคฮิกก์สได้เลย แต่เป็นที่คาดหมายว่า ผลจากการทดลองโดยเครื่องเร่งอนุภาคขนาดใหญ่ ขององค์กรวิจัยนิวเคลียร์แห่งยุโรป หรือ เซิร์น ซึ่งเริ่มเดินเครื่องเต็มที่เมื่อวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2551 น่าจะพิสูจน์ได้ว่า อนุภาคฮิกก์ส มีจริงหรือไม่ แนวความคิดเกี่ยวกับกลไกของอนุภาคฮิกก์สหรือสนามพลังฮิกก์สเกิดขึ้นในราวปี ค.ศ. 1964 โดยนักวิทยาศาสตร์หลายคน ได้แก่ ฟรังซัวส์ เอ็งเกลิท (François Englert) และ โรเบิร์ต เบราท์ (Robert Brout) ในเดือนสิงหาคม ปีเตอร์ ฮิกก์ส ในเดือนตุลาคม รวมถึงงานวิจัยอิสระอีกสามชุดโดย เจอรัลด์ กูรัลนิค (Gerald Guralnik) ซี.อาร์.เฮเกน (C. R. Hagen) และ ทอม คิบเบิล (Tom Kibble) ในฤดูใบไม้ผลิปีก่อนหน้าคือ ค.ศ. 1963

ป้ายกำกับ

10 ปรากฎการณ์ประหลาด ผลกระทบวิกฤต "โลกร้อน" กบ กรด กระดาษอิเล็กทรอนิกส์ กว่าง กว่าง5เขา กว่างโซ้ง การเขียน การจัดระบบความคิด การทดลอง การประกวดกว่าง การเปลี่ยนแปลงรูปร่าง การศึกษา การอ่านหนังสือ เกมวิทยาศาสตร์ เกมออนไลน์ แก๊สโซฮอล์ ข่าววิทยาศาสตร์ ไขปริศนา ครูคารม ความหมายของเบส คอนกรีตทนไฟ เครื่องยิงอะตอม เครื่องเร่งอนุภาคขนาดใหญ่ โครงการทอดผ้าป่าขยะรีไซเคิล โดยเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ โครงงานวิทยาศาสตร์ โครเมียม งานอำลาอาลัยนักเรียนชั้น ป.6 และ ม. 3 ปี 2551 จักรวาล ช่วงช่วง หลินฮุ่ย เซิร์น โซเดียมคาร์บอเนต ด่าง ดาวน์โหลดรูปเพื่อนๆ ป.6/8 โรงเรียนเทศบาลท่าอิฐ จ.อุตรดิตถ์ ดูงานที่อัสสัมชัน เดินเครื่องสร้าง ตัวอย่างกรด ตัวอย่างเบส เตรียมตัวสอบ ท่าอิฐ เทศบาลท่าอิฐ ไทย บทความ เบส เบส (เคมี) แบบสมบูรณ์ ป.6 โปสเตอร์ผลงานนักเรียนชั้น ป. 6 ผลงานเด็ก แผนผังความคิด พาสเจอไรส์ (pasteurization) ภาพวาด ภาวะโลกร้อน แมลงปอ แมลงสาบ แม่เหล็ก ยิงอนุภาค รวมผลงานการวาดภาพโปสเตอร์ของนักเรียนโรงเรียนเทศบาลท่าอิฐ ระบบนิเวศ รายชื่อนักเรียน ป. 6/8 ปีการศึกษา 2551 โรงเรียนเทศบาลท่าอิฐ เรื่องเร้นลับในอวกาศ โรงเรียนเทศบาลท่าอิฐ โรงเรียนเทศบาลท่าอิฐ อุตรดิตถ์ เปิดเทอมปีการศึกษา 2553 วันที่ 17 พค 53 เล่นเกม เล่นเกมฟรีๆ โลกถึงจุดจบ โลหะ วงจรชีวิต วงจรชีวิตของผีเสื้อ วงจรชีวิตแมลงปอ วัฏจักรชีวิต วัว วัสดุทนไฟ วิทยาศาสตร์ เวียดนาม สเตนเลส สมบัติของกรด สมาธิสั้น สวยๆ งามๆ ตามธรรมชาติ...ดอกไม้และแมลง สอบ สัตว์ สารละลายกรด สาเหตุโลกร้อน แสงสี หลุมดำ เหล็กกล้าไร้สนิม อนุภาคฮิกส์ อวัยวะภายใน อะลูมิเนียม แอมโมเนีย แฮดรอน acid A-net base CAI - คำถามวิทยาศาสตร์ชั้น ป.6 cern E-paper LHC mind mapping Storm surge

Hubble Images